Rechercher dans ce blog

jeudi 21 mars 2013

siêu xe

Để sở hữu một chiếc xe Rolls Royce sang trọng, thuộc hàng "đỉnh", chủ nhân của nó phải bỏ ra một số tiền khủng. Số lượng lớn các siêu xe này đang thuộc về các tỉnh lẻ chứ không phải Hà Nội hay Sài Gòn.


Ờ, thì cũng hiểu mấy câu viết nói gì rồi. Cái lối viết lách này trên báo chí ở Việt Nam, đã từ lâu như thế. Có lẽ từ ba mươi tám năm nay: 2013 trừ 1975 = 38.

Câu viết của Phạm Quỳnh vẫn lởn vởn trong đầu: "... tiếng Việt còn, nước ta còn ...".

Đâu rồi câu hát của Trịnh Công Sơn, đánh động lòng người tuổi trẻ miền Nam vào những năm 1965: Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, Một trăm năm nô lệ giặc Tây.

Năm 2011, Việt Khang cũng nói lên một điều tương tự: Xin hỏi anh ở đâu? Sao mắng tôi, bằng giọng nói dân tôi? (...) Tôi không thể ngồi yên khi nước Việt Nam đang ngã nghiêng, Dân tộc tôi sắp phải đắm chìm, Một ngàn năm hay triền miên tăm tối.

Trở lại câu văn đọc trên báo ở đầu bài blog:

Để sở hữu một chiếc xe Rolls Royce sang trọng, thuộc hàng "đỉnh", chủ nhân của nó phải bỏ ra một số tiền khủng. Số lượng lớn các siêu xe này đang thuộc về các tỉnh lẻ chứ không phải Hà Nội hay Sài Gòn.
  • "đỉnh": như "đỉnh cao trí tuệ" (một câu nói đã trở thành lời tuyên truyền nhàm chán, rỗng nghĩa hoàn toàn).
  • "khủng": như "khủng bố", "khủng khiếp", "khủng long".
  • "siêu": như "siêu nhân", "siêu thị", "siêu đẳng".
Đây lại một bằng chứng cho thấy khuynh hướng đồng hóa tiếng Việt với tiếng Tàu. Cứ từ một chữ "siêu" thôi, tha hồ mà nói mà viết loạn xạ cả lên: siêu mẫu, siêu xe, siêu bẩn, v.v. Xem bng t v tiếng Vit 1975


Thử "dịch" lại câu văn ở trên cho dễ hiểu hơn:

Để làm chủ một chiếc xe Rolls Royce sang trọng, vào hàng chóp bu, chủ nhân phải bỏ ra một số tiền kếch xù. Phần lớn các xe siêu đẳng này đang thuộc về tỉnh lẻ chứ không phải Hà Nội hay Sài Gòn.

Ghi chú

Tò mò tìm hiểu "siêu xa" trong tiếng Tàu. Mới hay từ này mang nghĩa khác hẳn hai chữ "siêu xe".


"Siêu xa 超车" trong Hán ngữ nghĩa là: vượt qua mặt xe ở phía trước trên đường.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.