Rechercher dans ce blog

dimanche 3 février 2013

hoành tráng


Theo Hán Vit T Đin ca Đào Duy Anh: 
hoành tráng 閎壯: Quy mô to ln.
Theo Quc Ng T Đin ca B Giáo Dc Đài Loan và Hán Ng Đi T Đin: 
hoành tráng 閎壯: Hoành vĩ tráng lệ.
 
T "hoành tráng" có hai đặc điểm chung của những từ trong "bng t vị tiếng Việt 1975": (1) gốc Hán 100%; (2) được nói và viết ra rả hằng ngày ở Việt Nam từ 1975, nhiều khi bị lạm dụng rất bừa bãi.

Ngoài ra, người ta nhận thấy từ này gần đây lan rộng sang cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài. 

Th tìm li, qua google.com, mt s thí d cách dùng t "hoành tráng" trên báo chí Vit Nam. 
  • Dinh th hoành tráng ca đi gia Trm Bê l din?
  • Lâu nay, người ta thường nhc đến hai ch "hoành tráng" vi ý n nang, chiêm ngưỡng. Và dĩ nhiên, đơn v nào, ngh sĩ nào cũng ôm p ước mơ thc hin nhng v din hoành tráng, bi đó không ch là uy tín mà còn là mt cuc chơi ngh thut tha sc.
  • Ngm “b sưu tp” hoành tráng ca người giàu th 3 thế gii.
  • H s hoành tráng ca làng ngh Hoa ng 2012.
  • L rước dâu hoành tráng ca Jennifer Phm và chng đi gia.
  • Hoành tráng h thng giao thông Florida.
  • Đang đnh cao hoành tráng vi ngàn t trong tay, quyn uy lng ly nhưng qua đt khng hong, không ít đi gia đã “ngã nga” rơi vào tù ti.
  • Gn 1 tháng sau khi tung ra trailer MV Đn đo, Hà H ln na khiến fan "đng ngi không yên" vi trailer th hai ca MV này. Sau khi xem xong đon trailer mi nht dài 1 phút 20 giây, các fan ca Hà H đã được mt phen ng ngàng bi s hoành trángn tượng mà nó mang đến. Ngoài ra, H Ngc Hà cũng hé l mt đon ca ca khúc Đn đo trong trailer này.
  • Nhng sòng bài có din tích hoành tráng nht thế gii.
  • Vì sao nàng thích 'cu nh' hoành tráng?


Thời sự

Chỉ còn một tuần nữa là sang năm mới Quý Tị 2013. Xin chép lại dưới đây một bài báo phỏng vấn hề Quang Thng đóng vai Táo Kinh tế, khá vui nhn, gi là để đón xuân ... cho "hoành tráng": 

Táo Kinh tế: Hoành tráng nhưng rt… hoang mang 

2012 là “mt năm kinh tế bun”, nhưng Táo Kinh tế thì vn phi hoành tráng. Ch có điu hoành tráng trong “hoang mang” ngh sĩ Quang Thng chia s.

Cũng như nhng kỳ trước, Táo quân Gp nhau cui năm năm nay ghi nhn s góp mt ca các danh hài ni tiếng min Bc như Quc Khánh trong vai Ngc Hoàng, Xuân Bc vai Nam Tào, Công Lý vai Bc Đu, Quang Thng vai Táo Kinh tế, Chí Trung vai Táo Giao thông, Vân Dung vai Táo Dân sinh, Minh Hng vai Táo Văn th và T Long vai Th đa. Ngoài ra còn có danh hài Thành Trung và s xut hin ln đu tiên ca ca sĩ Minh Quân trong vai Thiên Lôi.

Đc bit, s xut hin ca Táo Kinh tế Quang Thng vi điu nhy nga quen thuc trong ca khúc Hoang mang style đã mang li rt nhiu tiếng cười cho người xem. Câu hát "Mt năm kinh tế bun" là đim nhn ca ca khúc và cũng chính là thc trng m đm ca năm nay.
Hãy cùng VTV-news trò chuyn vi Táo Kinh tế.

- Chào anh Quang Thng, năm nay anh li đm nhn chc v Táo Kinh tế? 
Bn thy đy, tôi nhìn lúc nào cũng b v đúng bn cht ca Táo Kinh tế. Dù kinh tế có khó khăn, nhưng c phi… hoành tráng. 
- My năm lin gi chc v Táo Kinh tế, vy năm này có gì khác năm ngoái? 
Năm nay kinh tế khó khăn, vì thế cũng có nhiu cái đ bàn. Tuy nhiên đ làm thế nào cho khán gi thoi mái, mang li tiếng cười mi là điu khó. 
- Cái khó đây là gì thưa anh? 
Phn ánh thì không khó, nhưng năm nay tôi "b" đo din Đ Thanh Hi cho tp nhy điu nhy “Hoang mang” ly cm hng t điu nhy gây st nht trong năm va qua Gangnam style. Quang Thng đã phi hc nhy rt nhiu ngày và đúng là rt… hoang mang. Lâu ri tôi không tp th dc, nên khi tp nhy tôi thy thc s là vt v và… mt không th được.
Và đ có được điu nhy “Hoang mang” to được sc nóng trên thiên đình, tôi đã phi vt v tp luyn mt gn mt tháng tri, và cũng gim được vài kg. 
- Ngoài điu nhy đó thì Táo Kinh tế còn có gì l? 
Tôi được phân cho mt cái ghế… “chính ch” ca tôi nhé! Nói chính ch bi vì tôi được mi làm giám kho The Voice trên thiên đình, không ai được ngi v trí đó. Và lúc nào thích là tôi bm… like luôn! 
- Vy còn trang phc có gì mi hơn so vi năm ngoái không thưa anh? 
Táo Kinh tế thì lúc nào cũng phi hoành tráng, vì thế năm nay tôi vn mc b qun áo có đôi phượng thêu kim tuyến long lanh đ lên chu Ngc Hoàng. Bn biết đy, kinh tế có khó khăn đến đâu thì cũng vn c phi… hoành tráng. 
- Vi cương v là Táo Kinh tế, anh mong mun điu gì trong năm mi? 
Đ Táo Kinh tế như tôi đây luôn được… hoành tráng thì tôi mong nhiu th lm!
Mong kinh tế Vit Nam không n công như nhiu nước khác. Và nói tht, tôi mong mi nơi đu m rng ca, k c Cung văn hóa hu ngh Vit Xô cũng m rng đ mi người cùng sm được xem Táo quân 2013, vì tôi đi din mà mong có mt vài cp vé cho người nhà xem cũng khó khăn quá, khó như bt đng sn y… 
- Vy Táo kinh tế có đưa ra hướng nào khc phc cùng người dân? 
Hướng thì có ti 4 hướng, Đông – Tây – Nam – Bc, ai đi hướng nào thì c đi, tôi thì tôi phi lên thiên đình bm báo, nên tôi ch chúc mi người, hướng nào cũng được min là phi… hoành tráng. 
- Xin cm ơn Táo kinh tế.Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.