Rechercher dans ce blog

jeudi 13 septembre 2012

@ còng

@ còng thì không thể có trước 1975, vì hồi đó chưa có mạng Internet. Không biết ai đặt ra cái tên như vậy, nghe cũng được chứ! Lại có vẻ rất "tượng hình". Hôm qua lò dò trên google.com định tìm hiểu cách dùng từ "giản đơn" của "tiếng Việt 1975" thay cho cách nói "đơn giản" ở miền Nam cũ. Nguyên do là người viết nhận thấy rõ, từ năm 1975 trở đi, có chủ trương nhất loạt xóa bỏ nhiều cách nói ở miền Nam trước, thay bằng một từ khác, thường chỉ rập khuôn theo cách nói của người Tàu, mà chẳng đem lại cái gì mới lạ. Nhiều khi chỉ đảo lại cùng một từ cũ, như trường hợp <giản đơn/đơn giản> này mà thôi.

Tình cờ đọc được bài này. Có thể đây là một bài hay tiêu biểu cho "văn chương thời @ còng" ở Việt Nam bây giờ.


Nguyên văn:

Ký Ức Về Bà......!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!.... ...

entry mình đã viết cũng 1 năm........giờ nhớ bà nên mún ôn lại..!!!!!!!!!!!!
.......Đang đi tren đường thi 2g trưa có đt reng lên " Bà Hai mât roi`....ngày mai lên chùa cùng với mấy cô nha"...........hiz.....tay chân mún bũn rủn.......chẳng con` tâm trí đâu ma` chạy xe...xém tí hút vao` đít chiếc xe tải bên w7.........hiz ........!!!!!
Bà Hai...Vậy là 2 từ nay mình đã ko còn đc gọi nữa rồi........Hồi nhõ đã ko đc sống cùng vs ba vs mẹ........Bà chính là người chăm sóc và coi mình từ nhõ.......từ những cái từ mới bít kêu là "Bà Hai.." roi` "Su Su SU"....cũng là bà tập cho mình nói.........2 từ "Bà Hai ơi" ko lúc nào mà ko phát ra trong căn nhà nằm trong cái hẻm cụt nay`.......
.Vậy mà giờ Bà đã đi xa rồi.......bùn lắm......Viết đến đây thì nước mắt cứ nghẹn ra.....Là con trai ..trước giờ chưa phải khóc vì gì...nhưng sao nước mắt hôm nay cứ rơi ra nhìu thế này...Khi nhớ lại những cái ngày mà chập chững bít đi......Bà bồng bà bế đi hết kháp xóm ..xem hết cái này rồi đến cái kia...bà chỉ vào cái đó và tập cho tui nói.........tui nhớ cái bờ vai mà chìu nào bà cũng cỏng mình đi hết khắp xóm.....nhớ lắm..T_T.........Bà thương mình nhất nhà...mỗi khi có tiền bà đều để dành..bà cho tui hết......hiz :((.....rồi những lúc hỗn vs bà...Bà có nói ..."Mày hỗn đi...rồi khi tao chết..ko ai bên cạnh nữa thì mày đừng có khóc nha".....
..."Bà Hai ơi..lúc này đây con bùn lắm.......Bùn vì đã từ nhõ con sống vs bà đã đc 16 năm...con đi nc ngoài và chưa đc 1 lần nc với bà trong suốt mấy năm con ở Nhật...........Những lúc bên đó...con có nghe mấy cô kể rành.mổi tối bà ko ngũ lại hay thức ra trước cửa ngồi chờ con đi chơi về...hàng xóm hỏi thì bà lại bảo "Thằng Su đi đâu chơi sao h chưa thấy nó về..hiz.. :((...đc 1 thời gian...Vì ko ai chăm lo cho bà..nên sức khỏe bà đi xuống.. nên mấy cô đã đưa bà vào chùa nhờ họ chăm sóc..vì tuổi bà cũng đã cao...nên trí nhớ kém đi....Vào đó..mỗi chìu bà lại ngồi ghế đá nói chuyện vs mọi người là " Thằng Su cháu tui ko bít bây giờ ở nhà có ai nấu cơm nó ăn ko...ko bít nó có làm sao ko...ko bít nó có đói ko....v..v..".. Nước mắt con rơi sau mỗi khi nghe kể lại như vậy..:( :( :(từ nhõ con đã coi bà như ng mẹ thứ 2 của con vậy...:( :(!!!!!!
...Con bít bà bùn vì ko có 1 người con bên cạnh.....Bà luôn coi con như 1 thằng con trai của bà.........chăm sóc từ chút một...đến khi trưởng thành là 1 thằng con trai 16t...1 bịch bánh....1 bữa ăn sáng....con cũng chưa mua được cho bà ăn.......con hối hận lắm.....con đang khóc đây..
..Mặc dù bít đó là nước mắt muộn màng.........mấy ngày qua......nhìu chuyện bùn đến vs con....con có mua thuốc ngũ uống......và con cũng mún đc ngũ mãi mãi để theo bà sang 1 thế giới khác...nhưng tại sao lại ko đc như vậy.........con bít là con ngok lắm....Đúng ko bà..........mà giờ này...đâu có ai là hỉu con đâu...:((.........con mong khi con viết cái des này thì đó cũng là những tình cảm cuối cùng và mãi mãi dành cho bà..........
con thương và nhớ bà lắm...dù bít là đã rất trễ...Vì bà ra đi khi ko có 1 người thân bên cạnh.......1 thằng cháu mà bà luôn thương yêu....luôn luôn nhắc đến tên nó vào mỗi tối trước khi ngũ cũng ko có bên cạnh bà...con bít..con là thằng cháu vô lương tâm...con bùn lắm..........con mún bù đắp cho bà..nhưng đã trễ...thì làm gì đc đây.. ....con mong bà ở 1 thế giới khác và tha thứ cho con...!!!!!!!!!!!!!!!!!
.Viết đến đây thì nước mắt cũng đã ko cầm lại được khi xem lại những tấm hình mà con chụp lại khi đến thăm bà.....lúc khi gặp bà..con rất vui trong lòng....nhưng niềm vui đó ko còn nữa khi bà nhìn thẳng vào mắt con và......
Bà Hai :"Cậu Là ai Vậy...!!???!!!"
Con :' " Con là Su ...cháu bà Hai nè..bà Hai khỏe ko.!!!!!`"
Bà Hai :" Ko phải..Cậu là ai vậy..thằng Su tui ở nhà chơi điện tử mà"
Con : " nghẹn...!!!!"
...Con mún khóc lắm.nhưng vì đông người..lại đành cầm lòng về nhà đêm khuya mà khóc...khóc thật nhiều...:(( ....và lần này là lần thứ 2 con khóc như vậy....và sẽ mai mãi khi con nhớ tới bà..!!!!....!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Bà Ơi (hãy nghe bài nhạc + đọc đes các bạn sẽ hỉu tâm trạng mình)!!!
www.nhaccuatui.com/nghe?M=QIYSDylbly

LỜI BÀI HÁT: Bà Ơi

Đăng bởi: cauut3194
Nước mắt rơi vì ai sao rơi mãi mà không dừng
mưa tuôn mưa tạnh không biết khi nào trời mới ngưng
con xin lỗi nhưng không kiềm đc và con lại khóc nữa rồi
1 hình bóng 1 người bà với những kỉ niệm con luôn nhớ
Luôn dạy bảo giúp con trưởng thành khi con còn ấu thơ
đã không còn cơ hội để con thực hiện lời hứa
đã thiếu mất chỗ dựa tinh thần cho con không còn như lúc xưa

Ver 1: Lil'S
"Thứ nhất phải có ông bà"
"Thứ 2 kể đến là mẹ cha"
Con đã mất đi ngừoi bà thì niềm hạnh phúc lấy đâu ra
Câu ca dao tục ngữ thân quen mà con vẫn hay học
trước giờ không đc yên ỗn cuộc đời của bà luôn khó nhọc
Mãi là trụ cột vững chắc quan tâm châm sóc gia đình này
Những gì mà con đang có chính là thành quả ngày hôm nay
1 lần báo hiếu . 1 lần cảm ơn con chưa kịp đền đáp
đành dồn những dòng tâm sự ngắn gọn vào trong 1 bài rap

Mel: Viie
Bà ra đi…nơi trốn xa, con đây khóc ào
Tình thương bao la, n~ khi có bà cạnh bên
Giờ bà đã mãi mãi, đi xa đời koan
Đã mãi mãi chẳng thể lo cho con
Bà hãy yên zui nơi thế giới…thế giới xa trần gian

Ver 2: Lil'S
Lại nhớ lại nhớ lại thêm 1 lần con lại nhớ
cháu của bà nay đã khôn lớn và không còn là trẻ thơ
biết suy nghĩ biết nhớ bà mỗi khi con thành công 1 bước
vì con biết trên đường con đi luôn có bóng dáng bà phía trước
Cảm ơn cảm ơn con muốn nói từ cảm ơn
Điều tốt nhất bây giờ báo đáp là con phải sống tốt không có gì hơn
hãy yên nghĩ và thanh thản nơi suối vàng bà nhé
để cuộc đời của con luôn có bóng dáng bà chở che


Hiệu đính:

Hy vọng những bạn đọc chưa quen với "ngôn ngữ thời @ còng" đã vượt qua "chặng đường khó nhọc" để đoán biết một số từ ngữ đọc trại đi và viết méo mó hơi kì cục của giới trẻ ngày nay. Ghi chú: Hiện tượng này thực ra khá phổ biến trên mạng Internet toàn thế giới.

Xin phép "dịch" lại một số từ loại này trong bài cho dễ đọc.

entry = bài viết trong diễn đàn web
mún = muốn
bên w7 = bên quận 7
hiz = hic
bũn rủn = bủn rủn
ko = không
đc = được
nhõ = nhỏ
vs = với
bít = biết
nhìu = nhiều
kháp = khắp
chìu = chiều
cỏng = cõng
nc = nước
ngũ = ngủ
ngok = ngốc (?)
hỉu = hiểu
des = design
yên ỗn = yên ổn
yên zui = yên vui
yên nghĩ = yên nghỉ

Bài viết lại đúng chính tả:

Ký Ức Về Bà......!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!.... ...

Bài này mình đã viết cũng một năm... Giờ nhớ bà nên muốn ôn lại!!!!!!!!!!!!

Đang đi trên đường thì 2 giờ trưa có điện thoại reng lên: " Bà Hai mất rồi... Ngày mai lên chùa cùng với mấy cô nha." Hic... Tay chân muốn bủn rủn... Chẳng còn tâm trí đâu mà chạy xe... Xém tí húc vào đít chiếc xe tải bên quận 7... Hic!!!

Bà Hai... Vậy là hai từ nay mình đã không còn được gọi nữa rồi... Hồi nhỏ đã không được sống cùng với ba với mẹ... Bà chính là người chăm sóc và coi mình từ nhỏ... từ những cái từ mới biết kêu là "Bà Hai.." rồi "Su Su Su"... cũng là bà tập cho mình nói... Từ "Bà Hai ơi" không lúc nào mà không phát ra trong căn nhà nằm trong cái hẻm cụt này.

Vậy mà giờ Bà đã đi xa rồi... Buồn lắm... Viết đến đây thì nước mắt cứ nghẹn ra... Là con trai... trước giờ chưa phải khóc vì gì... nhưng sao nước mắt hôm nay cứ rơi ra nhiều thế này... Khi nhớ lại những cái ngày mà chập chững biết đi... Bà bồng bà bế đi hết khắp xóm... xem hết cái này rồi đến cái kia... bà chỉ vào cái đó và tập cho tui nói.... tui nhớ cái bờ vai mà chiều nào bà cũng cõng mình đi hết khắp xóm... nhớ lắm... T_T.........Bà thương mình nhất nhà... mỗi khi có tiền bà đều để dành bà cho tui hết... hic :((... Rồi những lúc hỗn với bà... Bà có nói: "Mày hỗn đi...rồi khi tao chết... không ai bên cạnh nữa thì mày đừng có khóc nha."

Bà Hai ơi, lúc này đây con buồn lắm.... Buồn vì đã từ nhỏ con sống với bà đã được 16 năm... Con đi nước ngoài và chưa được một lần nói với bà trong suốt mấy năm con ở Nhật... Những lúc bên đó... con có nghe mấy cô kể rành. Mổi tối bà không ngủ lại hay thức ra trước cửa ngồi chờ con đi chơi về... Hàng xóm hỏi thì bà lại bảo: "Thằng Su đi đâu chơi sao chưa thấy nó về..." Hic :((... Được một thời gian... Vì không ai chăm lo cho bà, nên sức khỏe bà đi xuống, nên mấy cô đã đưa bà vào chùa nhờ họ chăm sóc... Vì tuổi bà cũng đã cao nên trí nhớ kém đi.... Vào đó, mỗi chiều bà lại ngồi ghế đá nói chuyện với mọi người là "Thằng Su cháu tui không biết bây giờ ở nhà có ai nấu cơm nó ăn không... Không biết nó có làm sao không... Không biết nó có đói không, v.v." Nước mắt con rơi sau mỗi khi nghe kể lại như vậy (:(:( Từ nhỏ con đã coi bà như người mẹ thứ hai của con vậy :(:(!!!!!!

Con biết bà buồn vì không có một người con bên cạnh.....Bà luôn coi con như một thằng con trai của bà, chăm sóc từ chút một, đến khi trưởng thành là một thằng con trai 16 tuổi. Một bịch bánh, một bữa ăn sáng... con cũng chưa mua được cho bà ăn... Con hối hận lắm... Con đang khóc đây.

Mặc dù biết đó là nước mắt muộn màng... Mấy ngày qua... nhiều chuyện buồn đến với con... Con có mua thuốc ngủ uống... và con cũng muốn được ngủ mãi mãi để theo bà sang một thế giới khác... Nhưng tại sao lại không được như vậy... Con biết là con ngốc lắm... Đúng không bà.... Mà giờ này... đâu có ai là hiểu con đâu :((... Con mong khi con viết cái des này thì đó cũng là những tình cảm cuối cùng và mãi mãi dành cho bà.

Con thương và nhớ bà lắm... dù biết là đã rất trễ. Vì bà ra đi khi không có một người thân bên cạnh. Một thằng cháu mà bà luôn thương yêu... luôn luôn nhắc đến tên nó vào mỗi tối trước khi ngủ cũng không có bên cạnh bà... Con biết... con là thằng cháu vô lương tâm... con buồn lắm... Con muốn bù đắp cho bà... nhưng đã trễ... thì làm gì được đây... Con mong bà ở một thế giới khác và tha thứ cho con!!!!!!!!!!!!!!!!!

Viết đến đây thì nước mắt cũng đã không cầm lại được khi xem lại những tấm hình mà con chụp lại khi đến thăm bà... Lúc khi gặp bà... con rất vui trong lòng... Nhưng niềm vui đó không còn nữa khi bà nhìn thẳng vào mắt con và...

Bà Hai: "Cậu Là ai vậy???!!!"
Con: "Con là Su... Cháu bà Hai nè... Bà Hai khỏe không?"
Bà Hai: "Không phải. Cậu là ai vậy? Thằng Su tui ở nhà chơi điện tử mà."
Con: "Nghẹn...!!!!"

Con muốn khóc lắm. Nhưng vì đông người... Lại đành cầm lòng về nhà đêm khuya mà khóc... khóc thật nhiều:(( Và lần này là lần thứ hai con khóc như vậy... Và sẽ mãi mãi khi con nhớ tới bà!!!!....!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Bà ơi, hãy nghe bài nhạc và đọc đes các bạn sẽ hiểu tâm trạng mình!!!

LỜI BÀI HÁT: Bà Ơi

Đăng bởi: cauut3194
Nước mắt rơi vì ai sao rơi mãi mà không dừng
mưa tuôn mưa tạnh không biết khi nào trời mới ngưng
con xin lỗi nhưng không kềm được và con lại khóc nữa rồi
một hình bóng một người bà với những kỉ niệm con luôn nhớ
Luôn dạy bảo giúp con trưởng thành khi con còn ấu thơ
đã không còn cơ hội để con thực hiện lời hứa
đã thiếu mất chỗ dựa tinh thần cho con không còn như lúc xưa

Ver 1: Lil'S
"Thứ nhất phải có ông bà."
"Thứ hai kể đến là mẹ cha."
Con đã mất đi người bà thì niềm hạnh phúc lấy đâu ra
Câu ca dao tục ngữ thân quen mà con vẫn hay học
trước giờ không được yên ổn cuộc đời của bà luôn khó nhọc
Mãi là trụ cột vững chắc quan tâm chăm sóc gia đình này
Những gì mà con đang có chính là thành quả ngày hôm nay
Một lần báo hiếu, một lần cảm ơn con chưa kịp đền đáp
đành dồn những dòng tâm sự ngắn gọn vào trong một bài rap

Mel: Viie
Bà ra đi… nơi chốn xa, con đây khóc ào
Tình thương bao la, những khi có bà cạnh bên
Giờ bà đã mãi mãi, đi xa đời con
Đã mãi mãi chẳng thể lo cho con
Bà hãy yên vui nơi thế giới… thế giới xa trần gian

Ver 2: Lil'S
Lại nhớ lại nhớ lại thêm một lần con lại nhớ
cháu của bà nay đã khôn lớn và không còn là trẻ thơ
biết suy nghĩ biết nhớ bà mỗi khi con thành công một bước
vì con biết trên đường con đi luôn có bóng dáng bà phía trước
Cảm ơn cảm ơn con muốn nói từ cảm ơn
Điều tốt nhất bây giờ báo đáp là con phải sống tốt không có gì hơn
hãy yên nghỉ và thanh thản nơi suối vàng bà nhé
để cuộc đời của con luôn có bóng dáng bà chở che

Lời bàn "tiếng Việt"

Bài viết dùng những lời tự nhiên và chân thành để nói lên nỗi lòng thương cảm một đứa cháu khi hay tin người bà vừa mất. Cùng bày tỏ nỗi niềm hối hận chỉ biết đến giá trị thật của tình yêu thương của một người thân thuộc khi quá trễ tràng. Âu đó cũng là lỗi lầm ngu ngốc của bao con người trên cõi đời này. Phản ứng nồng nàn của người đọc trên trang web chứng thực điều này.

Cảm ơn cảm ơn con muốn nói từ cảm ơn
Điều tốt nhất bây giờ báo đáp là con phải sống tốt không có gì hơn
Hãy yên nghỉ và thanh thản nơi suối vàng bà nhé
để cuộc đời của con luôn có bóng dáng bà chở che
Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.