Rechercher dans ce blog

jeudi 19 juillet 2012

phụ kiện

  • 60 tuổi vẫn cạy trộm phụ kiện đường sắt.
  • Phụ kiện tủ bếp đẹp. ... Phụ kiện tủ bếp Hafele-ray hộp đa năng Tandembox. Tủ bếp gia đình nhà anh Đức Anh. Phụ kiện tủ bếp Wellmax Kệ 10 rổ Chrom.
  • Hoạt động kinh doanh các sản phẩm phụ kiện iPhone – iPad và các dòng Smart phone.
  • Chuyên cung cấp quần áo, túi xách, giầy dép, trang sức và phụ kiện làm đẹp cho thời trang phái đẹp.
Đọc mấy hàng tin tức như trên, có thể đoán được phụ kiện nghĩa là: bộ phận, thành phần... trong máy móc, xe cộ... có thể tháo ráp, để lau chùi, sửa chữa hoặc thay thế. Phụ kiện cũng là đồ vật mang thêm có ích lợi gì đó, chẳng hạn về quần áo phụ nữ có vòng trang sức, bao bơm hơi để nâng vú cho khỏi xệ, v.v.

Ở miền Nam, thời trước 1975, thường chỉ nghe "phụ tùng xe hơi", nhưng không nói tới các thứ khác như điện thoại di động, tủ bếp... như bây giờ. Hơn nữa, phụ kiện còn được áp dụng rất nhiều vào thời trang phụ nữ.

Rõ ràng, phụ kiện lấy từ tiếng Hoa 附件. Mặc dù người ta nhận thấy, trong tiếng Việt, phụ kiện hầu như không được dùng theo nghĩa: văn bản phụ, văn bản bổ sung, phụ lục.

photo Internet (*)  YUMISHOP - BỘ QUẤN TÓC HÌNH CHÌA KHÓA
Đành rằng, tiếng nói tự nhiên phải phát triển và biến chuyển để thích ứng với những thay đổi trong xã hội. Nhưng tại sao cứ bắt buộc phải rập khuôn theo tiếng Hoa, như người ta nghe ra rả hằng ngày hoặc đọc thấy nhan nhản trên báo chí ở Việt Nam ngày nay?

Ghi chú
(*) Tấm hình này, đầy chữ Tàu của trang web http://www.123mua.vn, thấy được khi gõ "phụ kiện" vào ô tra tìm trong google.com
Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.